ดีท็อกซ์ร่างกายเริ่มต้นด้วยการดีท๊อกซ์ตับ

0

ตับของเราทำหน้าที่เป็นตัวกรองในร่างกาย ย่อยไขมันและกรองของเสีย ตับของเราทำงานอย่างหนักเพื่อกรองสารพิษที่เรารับมาผ่านอากาศที่เราหายใจ, อาหารและเครื่องดื่มที่เราบริโภค

ที่รีบเร่งและความตรึงเครียดในชีวิตประจำวันร่างกายของเราต้องการความช่วยเป็นความจริงที่ว่าร่างกายของเรามีระบบล้างพิษให้แก่ตัวเองอย่างไรก็ตามวิถีชีวิตเหลือในการดีท็อกซ์

วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นล้างพิษคือการรับประทานอาหารอย่างมีสติ. การรับประทานอาหารอย่างมีสตินี้ หมายถึงการตระหนักถึงสิ่งที่เราบริโภคเข้าสู่ร่างกายของเรา.

อาหารที่ช่วยดีท็อกซ์ตับของคุณ:
มีอาหารหลายชนิดที่บริโภค ‘สด’ มีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายของเรา. อาหารเหล่านี้มีสารที่เรียกว่ากลูตาไธโอน(glutathione)ซึ่งเป็นโปรตีนที่ ‘ ล็อค ‘ สารพิษ

Brussel sprouts : กะหล่ำชนิดหนึ่งมีกำมะถันสูง และช่วยขจัดสารพิษออกจากเลือด ช่วยเพิ่ม glucosinolate – สารต้านอนุมูลอิสระที่บังคับให้ตับปล่อยเอนไซม์ช่วยป้องกันความเสียหาย.

กระเทียม : กระเทียมมีกำมะถันสูงช่วยลดไตรกลีเซอไรด์และระดับคอเลสเตอรอล. นอกจากนี้ยังใช้ในการรักษา HBP (ความดันโลหิตสูง), และการเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากเชื้อแบคทีเรียคุณสามารถหาซื้อกระเทียมในรูปแคปซูลได้ที่ร้านอาหารเพื่อสุขภาพหากคุณไม่สามารถกินกระเทียมดิบได้

Dandelion : ชารากดอกแดนดิไล ดีมากต่อการดีท็อกซ์ตับ ชานี้ค่อนข้างขม คุณอาจเพิ่มน้ำมะนาวและจิบกินได้ตลอดทั้งวัน.

แครอท : แครอทมีวิตามิน C, B6, A, K และโพแทสเซียม. แครอทควรรับประทานสดดีที่สุดกินคู่กับ Guacamole หรือ hummus.

มะเขือเทศ : มี กลูตาไธโอน(glutathione) สูงมากประมาณ 170 มิลลิกรัม. มะเขือเทศได้รับการยืนยันแล้วว่าช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนังและมะเร็งปอดลองกินสดกับน้ำส้มสายชูบัลซามิกและเกลือทะเล.

ส้มโอ : มีประมาณ 70 มิลลิกรัมของกลูตาไธโอน มีเพคตินช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล.

ผักโขม : มีกลูตาไธโอน(glutathione) ประมาณ 166 มิลลิกรัมเมื่อรับประทานสด การปรุงด้วยความร้อนทำให้คุณค่าหมดไป. ผักโขมเป็นที่รู้จักกันในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง ผักโขมสามารถรับประทานกับน้ำมันมะกอกและเกลือทะเล เช่นการคั้นน้ำผักโขมร่วมกับคื่นฉ่าย,ขิงและแอปเปิ้ลเขียว,อร่อยและเต็มไปด้วยสารอาหาร.

วอลนัท : วอลนัทเป็นอาหารสมอง! นอกจาก glutathione แล้ว, ยังเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3. เพิ่มถั่ววอลนัทในสลัดหรือกินเล่นเป็นของว่างยามหิวก่อนอาหารค่ำ

อะโวคาโด : อะโวคาโดเป็นที่รู้จักว่าช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เมื่อรับประทานเป็นประจำ. เป็นแหล่งที่ดีของไขมันและมีประโยชน์.

หน่อไม้ฝรั่ง : ช่วยในการขับปัสสาวะสูงควรกินสด ถ้าหากมีอาการท้องอืด ลองทานหน่อไม้ฝรั่งอบไอน้ำในสลัดผัก

อาหารอื่นๆได้แก่:

สมุนไพรยาขม: เรียกอีกอย่างว่า ยาขมสวีเดน เป็นส่วนผสมของสมุนไพรเป็นที่รู้จักกันว่าช่วยในการดีท็อกซ์, ช่วยย่อยอาหารและการรักษาโรคอื่น ๆ อีกมากมาย [ที่มา: Globerove.com]

เซนต์แมรี่ Thistle: สมุนไพรช่วยปกป้องเซลล์ตับจากความเสียหายและช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับที่เสียหาย ให้ดีขึ้น มีขายในรูปแบบแคปซูลและชาที่ร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพ

น้ำมะนาว: ดื่มแก้วหรือสองแก้วน้ำอุ่นกับมะนาวเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าช่วยกระตุ้นเส้นประสาทและฮอร์โมนในตับและระบบย่อยอาหารดีต่อการเคลื่อนตัวของลำไส้

น้ำ: น้ำและชาสมุนไพรช่วยปรับสมดุลการไหลเวียนของสารอาหารไปที่ตับและขับของเสียออกจากตับนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำดีในถุงน้ำดีเข้มข้นเกินไปซึ่งอาจทำให้เกิดโรคนิ่ว

สังกะสี : เป็นแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อเอนไซม์ในตับ สังกะสีช่วยสลายพิษเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้สารพิษน้อยลง

แอปเปิ้ลเปรี้ยว : แอปเปิ้ลเปรี้ยวใช้ในการดีท็อกซ์แก่ร่างกายและปรับสมดุลในด้านอารมณ์และความรู้สึก

ขมิ้น: มีผลต่อต้านการอักเสบของร่างกาย และใช้ในการรักษาไวรัสตับหรือการติดเชื้อได้ผลดีเยื่ยม.

ที่มา:
1. ร่างกายและวิญญาณ
2. ชิคคาโก วันนี้

Share.

About Author

Archana Kaur (Anna)

Archana is one of the co-founders of Almonds & Raisins.

Comments are closed.